Page 13 - จุลสารธรรมศาสตร์ ปีที่ 54 ฉบับที่ 8 เดือนสิงหาคม 2564
P. 13
แข็งแรง เพื่อวางถุง MRE Heater ส่วนชั้นบนเป็นเตาหมู นางสาวญานิศา ธนูศิลป์ นางสาวภัคสุภา กิตติโชควัฒนา
กระทะเพื่อจ�าลองความรู้สึกในการรับประทานที่ร้าน โดยท�า นางสาวสไบทิพย์ นิยม นางสาวธนัชญา แก้วมีค่า นางสาวชนัญชิดา
จากอะลูมิเนียมฟอยล์แบบ recycle ได้ ศรีขจรวุฒิศักดิ์ และนางสาวณีรนุช สันติสุขมงคล ได้รับ
รางวัลชมเชยจากการแข่งขันในครั้งนี้เช่นกัน จากการคิดค้น
“ผลิตภัณฑ์ของเราประกอบด้วย นวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหารภายใต้แนวคิด “JoyBite”
เนื้อหมู ผัก วุ้นเส้น น�้าซุปเข้มข้น
และน�้าจิ้มรสเด็ด ซึ่งผลิตภัณฑ์ “JoyBite” เป็นผลิตภัณฑ์ 2-in-1 Granola milk ball
อาหารที่คืนรูปแล้วยังคงจุดเด่น ที่สามารถรับประทานเป็นขนมขบเคี้ยว หรือน�ามาเติมน�้าร้อน
ของหมูกระทะไว้ เช่น กลิ่นรส น�้าอุณหภูมิห้อง หรือน�้าเย็น เพื่อละลายนมให้มีลักษณะคล้าย
และเนื้อสัมผัสอ่อนนุ่มของเนื้อ กับการรับประทานอาหารเช้าธัญพืชพร้อมนม ที่มีสารอาหาร
หมูที่ผ่านการย่าง ผักที่ยังคง ครบ 5 หมู่ เป็นแหล่งของโปรตีน มีแคลเซียมและวิตามินบี 2 สูง
คุณค่าของสารอาหารและมีเนื้อ ปราศจากไขมันทรานส์ ไม่มีวัตถุกันเสีย เก็บรักษาได้นาน
สัมผัสที่ดี โดยเนื้อหมู น�้าซุปและ และใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังมีช้อนที่
น�้าจิ้ม เป็นอาหารชนิดที่มีความเป็นกรดต�่า จึงน�าไปฆ่าเชื้อ ออกแบบเป็น 2 ด้าน ด้านนึงเป็นช้อนส�าหรับตักรับประทาน
ในรีทอร์ทโดยใช้ค่า Fo มากกว่า 3 นาที ส่วนผักที่ผ่านการ และอีกด้านเป็นส้อมส�าหรับจิ้มขนม โดยจะบรรจุอยู่ด้านใต้ฝา
ต้มจะน�าไปท�าแห้งด้วยกระบวนการแช่แข็งแบบระเหิด และ บรรจุภัณฑ์ ซึ่งผลิตภัณฑ์จะประกอบด้วย ส่วนของกราโนล่า
วุ้นเส้นกึ่งส�าเร็จรูปที่ผ่านกระบวนการ Pre-gelatinization คือ ข้าวโอ๊ต, ข้าวก�่าดอย, แผ่นมอลต์, อัลมอนด์แท่ง และเม็ด
และอบแห้งเป็นวุ้นเส้นที่คืนรูปได้ในน�้าร้อน ด้วยกระบวนการ มะม่วงหิมพานต์ และส่วนของนม คือ Emulsifier, Stabilizer
ทั้งหมดนี้ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ของเราสามารถเก็บรักษา Binding agent, นมผงไขมันต�่า และน�้าตาลมะพร้าวผง
ที่อุณหภูมิห้องได้นานถึง 1 ปี” นางสาวภัสสร ลั่นซ้าย กล่าว โดยข้าวก�่าดอย เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และน�้าตาลมะพร้าวผง
จะได้มาจากวัตถุดิบท้องถิ่น ซึ่งผลิตภัณฑ์จะมีลักษณะเป็น
นางสาวชลธิชา อิ่มสมบัติ ทรงกลมที่มีนมผสมอยู่ด้านในและเคลือบที่ผิวด้านนอก
กล่าวว่า ในอนาคตอาจจะลอง ภายในบรรจุภัณฑ์มีจ�านวน 5 ลูก น�้าหนักสุทธิ 30 กรัม
ท�าผลิตภัณฑ์ออกมาจริง ๆ ก่อน มีค่าพลังงาน 130 kcal ต่อ 1 ถ้วย
และท�าการจดสิทธิบัตร ท�าการ
ส�ารวจตลาดทั้งในประเทศไทย
และต่างประเทศ ด้วยการเสนอ
ขายผลิตภัณฑ์ในตลาดกลุ่มเล็ก ๆ
เพื่อดูการตอบรับของกลุ่มลูกค้า
โดยจะโพรโมตเพื่อเปิดรับการ
ระดมทุนสาธารณะบนแพลตฟอร์ม หรือเว็บไซต์ที่ช่วยระดม
ทุน และด�าเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องเพื่อท�าการเริ่ม
ผลิตผลิตภัณฑ์เพื่อขายในประเทศและต่างประเทศโดยจะ
มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องและมีระบบควบคุม
คุณภาพให้สินค้ามีคุณภาพดีอยู่เสมอเพื่อท�าให้ผลิตภัณฑ์ของ
เราอยู่ในตลาดได้อย่างยาวนานค่ะ
นอกจากนี้ทีม Kinnii (กินนี่) นักศึกษาชั้นปีที่ 3 จากสาขา
วิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะวิทยาศาสตร์
และเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประกอบด้วย
GREAT S 13