Page 13 - จุลสารธรรมศาสตร์ ปีที่ 54 ฉบับที่ 8 เดือนสิงหาคม 2564
P. 13

แข็งแรง เพื่อวางถุง MRE Heater ส่วนชั้นบนเป็นเตาหมู  นางสาวญานิศา ธนูศิลป์ นางสาวภัคสุภา กิตติโชควัฒนา
              กระทะเพื่อจ�าลองความรู้สึกในการรับประทานที่ร้าน โดยท�า  นางสาวสไบทิพย์ นิยม นางสาวธนัชญา แก้วมีค่า นางสาวชนัญชิดา
              จากอะลูมิเนียมฟอยล์แบบ recycle ได้           ศรีขจรวุฒิศักดิ์ และนางสาวณีรนุช สันติสุขมงคล ได้รับ
                                                           รางวัลชมเชยจากการแข่งขันในครั้งนี้เช่นกัน จากการคิดค้น
                                  “ผลิตภัณฑ์ของเราประกอบด้วย   นวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหารภายใต้แนวคิด “JoyBite”
                                  เนื้อหมู ผัก วุ้นเส้น น�้าซุปเข้มข้น
                                  และน�้าจิ้มรสเด็ด ซึ่งผลิตภัณฑ์  “JoyBite”  เป็นผลิตภัณฑ์ 2-in-1 Granola milk ball
                                  อาหารที่คืนรูปแล้วยังคงจุดเด่น  ที่สามารถรับประทานเป็นขนมขบเคี้ยว หรือน�ามาเติมน�้าร้อน
                                  ของหมูกระทะไว้ เช่น กลิ่นรส  น�้าอุณหภูมิห้อง หรือน�้าเย็น เพื่อละลายนมให้มีลักษณะคล้าย
                                  และเนื้อสัมผัสอ่อนนุ่มของเนื้อ  กับการรับประทานอาหารเช้าธัญพืชพร้อมนม ที่มีสารอาหาร
                                  หมูที่ผ่านการย่าง ผักที่ยังคง  ครบ 5 หมู่ เป็นแหล่งของโปรตีน มีแคลเซียมและวิตามินบี 2 สูง
                                  คุณค่าของสารอาหารและมีเนื้อ  ปราศจากไขมันทรานส์ ไม่มีวัตถุกันเสีย เก็บรักษาได้นาน
                                  สัมผัสที่ดี โดยเนื้อหมู น�้าซุปและ  และใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังมีช้อนที่
              น�้าจิ้ม เป็นอาหารชนิดที่มีความเป็นกรดต�่า จึงน�าไปฆ่าเชื้อ  ออกแบบเป็น 2 ด้าน ด้านนึงเป็นช้อนส�าหรับตักรับประทาน
              ในรีทอร์ทโดยใช้ค่า Fo มากกว่า 3 นาที ส่วนผักที่ผ่านการ  และอีกด้านเป็นส้อมส�าหรับจิ้มขนม โดยจะบรรจุอยู่ด้านใต้ฝา
              ต้มจะน�าไปท�าแห้งด้วยกระบวนการแช่แข็งแบบระเหิด และ  บรรจุภัณฑ์ ซึ่งผลิตภัณฑ์จะประกอบด้วย ส่วนของกราโนล่า
              วุ้นเส้นกึ่งส�าเร็จรูปที่ผ่านกระบวนการ Pre-gelatinization   คือ ข้าวโอ๊ต, ข้าวก�่าดอย, แผ่นมอลต์, อัลมอนด์แท่ง และเม็ด
              และอบแห้งเป็นวุ้นเส้นที่คืนรูปได้ในน�้าร้อน ด้วยกระบวนการ  มะม่วงหิมพานต์ และส่วนของนม คือ Emulsifier, Stabilizer
              ทั้งหมดนี้ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ของเราสามารถเก็บรักษา  Binding agent, นมผงไขมันต�่า และน�้าตาลมะพร้าวผง
              ที่อุณหภูมิห้องได้นานถึง 1 ปี” นางสาวภัสสร ลั่นซ้าย กล่าว  โดยข้าวก�่าดอย เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และน�้าตาลมะพร้าวผง
                                                           จะได้มาจากวัตถุดิบท้องถิ่น ซึ่งผลิตภัณฑ์จะมีลักษณะเป็น
                                  นางสาวชลธิชา อิ่มสมบัติ   ทรงกลมที่มีนมผสมอยู่ด้านในและเคลือบที่ผิวด้านนอก
                                  กล่าวว่า ในอนาคตอาจจะลอง  ภายในบรรจุภัณฑ์มีจ�านวน 5 ลูก น�้าหนักสุทธิ 30 กรัม
                                  ท�าผลิตภัณฑ์ออกมาจริง ๆ ก่อน   มีค่าพลังงาน 130  kcal ต่อ 1 ถ้วย
                                  และท�าการจดสิทธิบัตร ท�าการ
                                  ส�ารวจตลาดทั้งในประเทศไทย
                                  และต่างประเทศ ด้วยการเสนอ
                                  ขายผลิตภัณฑ์ในตลาดกลุ่มเล็ก ๆ
                                  เพื่อดูการตอบรับของกลุ่มลูกค้า
                                  โดยจะโพรโมตเพื่อเปิดรับการ
              ระดมทุนสาธารณะบนแพลตฟอร์ม หรือเว็บไซต์ที่ช่วยระดม
              ทุน  และด�าเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องเพื่อท�าการเริ่ม
              ผลิตผลิตภัณฑ์เพื่อขายในประเทศและต่างประเทศโดยจะ
              มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องและมีระบบควบคุม
              คุณภาพให้สินค้ามีคุณภาพดีอยู่เสมอเพื่อท�าให้ผลิตภัณฑ์ของ
              เราอยู่ในตลาดได้อย่างยาวนานค่ะ



















              นอกจากนี้ทีม Kinnii (กินนี่) นักศึกษาชั้นปีที่ 3 จากสาขา
              วิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะวิทยาศาสตร์
              และเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประกอบด้วย



                                                                                         GREAT S   13
   8   9   10   11   12   13   14   15   16   17   18