Page 11 - จุลสารธรรมศาสตร์ ปีที่ 55 ฉบับที่ 8 เดือนกันยายน 2565
P. 11

1. ให้บริกิารวิิจััยแลัะพื่ัฒนาทางด้านนวิัตกิรรมอาหาร กิารจััด   ซึ่ึ�งพื่ัฒนาข้ึ�นเพื่่�อสนับสนุนกิารวิิจััย พื่ัฒนาแลัะนวิัตกิรรม
              ฝึึกิอบรมอาชี่พื่กิารถึนอมแลัะแปรรูปอาหาร กิารฝึึกิอบรม  ด้านอาหารแบบครบวิงจัร โดยเป็นกิารทำางานร่วิมกิับ
              ทักิษะในกิารพื่ัฒนาผิลัิตภัณฑิ์นวิัตกิรรมอาหาร แลัะกิารให้  หน่วิยงานเคร่อข้่ายภาครัฐ ภาคเอกิชีน แลัะมหาวิิทยาลััย
              คำาแนะนำาปรึกิษาเกิ่�ยวิกิับกิารแปรรูปแลัะพื่ัฒนาผิลัิตภัณฑิ์  เพื่่�อให้เกิิดระบบนิเวิศกิารวิิจััยท่�เหมาะสมต่อกิารทำาวิิจััย
              อาหารให้กิับผิู้ประกิอบกิาร  แลัะวิิสาหกิิจัชีุมชีน  หร่อ  แลัะพื่ัฒนานวิัตกิรรม
              ประชีาชีนทั�วิไปท่�สนใจัเริ�มต้นธุรกิิจันวิัตกิรรมอาหารหร่อ
              วิิจััยข้ยายผิลัต่อยอดงานวิิจััยทางนวิัตกิรรมอาหารสู่กิารผิลัิต  “ผิลัพื่วิงจัากิกิารตั�งบริษัทเอฟไอท่ยู เราหวิังวิ่ามหาวิิทยาลััย
              เชีิงพื่าณิชีย์                              ธรรมศาสตร์ จัะสามารถึเป็นต้นแบบในกิารสร้างมูลัค่าจัากิ
                                                           งานวิิจััยทางด้านนวิัตกิรรมอาหารสู่กิารใชี้ประโยชีน์เชีิงพื่าณิชีย์
              2. กิารให้บริกิารเคร่�องจัักิร อุปกิรณ์ แลัะสถึานท่�แปรรูป  อย่างเป็นรูปธรรม เป็นหน่วิยงานท่�ชี่วิยให้ผิู้ประกิอบกิารหร่อ
              วิัตถึุดิบอาหาร ภายในโรงงานอุตสาหกิรรมอาหารต้นแบบ  ผิู้สนใจัธุรกิิจัอาหารได้เข้้าถึึงแหลั่งทรัพื่ยากิรกิารวิิจััย แลัะ
              ตามหลัักิสุข้าภิบาลั (pilot plant) ท่�ได้มาตรฐานในกิารผิลัิต  บริกิารต่าง ๆ ข้องมหาวิิทยาลััยได้สะดวิกิแลัะรวิดเร็วิมากิ
              อาหาร สำาหรับกิารวิิจััยแลัะพื่ัฒนาผิลัิตภัณฑิ์อาหาร ข้ยายผิลั  ยิ�งข้ึ�น” รศ.เกิศินี กิลั่าวิ
              วิิจััยสู่กิารผิลัิตในระดับกิึ�งอุตสาหกิรรม
                                                           รศ.เกิศินี กิลั่าวิอ่กิวิ่า ย่นยันวิ่ากิารจััดตั�งบริษัทไม่ใชี่เพื่่�อ
              3. กิารให้บริกิารด้านกิารทดสอบทางประสาทสัมผิัส โดย  แสวิงหาผิลักิำาไรรายได้ แต่จัะเป็นบริษัทท่�หวิังเป็นท่�พื่ึ�งให้กิับ
              ผิู้เชี่�ยวิชีาญแลัะนักิชีิมม่ออาชี่พื่ ภายในห้องปฏิิบัติกิารท่�ทันสมัย   ประชีาชีนทางด้านนวิัตกิรรมอาหารอย่างครบวิงจัร ซึ่ึ�งเชี่�อวิ่า
              แลัะได้มาตรฐานสากิลั                         บริษัทเม่องนวิัตกิรรมอาหาร มหาวิิทยาลััยธรรมศาสตร์
                                                           จัะสามารถึเป็นต้นแบบท่�ผินวิกิเอาองค์ควิามรู้ข้องบุคลัากิรใน
              4. กิารผิลัิตแลัะจััดจัำาหน่ายผิลัิตภัณฑิ์อาหาร แลัะกิารให้  มหาวิิทยาลััย มาสู่กิารใชี้ประโยชีน์เชีิงพื่าณิชีย์ สู่ประชีาชีน
              บริกิารเชี่าพื่่�นท่� Co Kitchen Space       แลัะนำาไปสู่กิารเสริมศักิยภาพื่ทางกิารแข้่งข้ันข้องประเทศไทย
                                                           ในเวิท่โลักิด้วิย
                                  รศ.เกิศินี วิิฑููรชาติ อธิกิารบดีี
                                  มหาวิิทยาลััยธรรมศาสตร์
                                  กิลั่าวิวิ่า  กิารเกิิดข้ึ�นข้อง
                                  บริษัทเม่องนวิัตกิรรมอาหาร
                                  มหาวิิทยาลััยธรรมศาสตร์
                                   สอด รั บ กิั บ แ พื่ลั ต ฟอ ร์ ม
                                   ภาครัฐอย่าง “เม่องนวิัตกิรรม
                                   อาหาร” (Food innopolis)
                                                                                       NewsBites   11
   6   7   8   9   10   11   12   13   14   15   16