Page 11 - จุลสารธรรมศาสตร์ ปีที่ 55 ฉบับที่ 8 เดือนกันยายน 2565
P. 11
1. ให้บริกิารวิิจััยแลัะพื่ัฒนาทางด้านนวิัตกิรรมอาหาร กิารจััด ซึ่ึ�งพื่ัฒนาข้ึ�นเพื่่�อสนับสนุนกิารวิิจััย พื่ัฒนาแลัะนวิัตกิรรม
ฝึึกิอบรมอาชี่พื่กิารถึนอมแลัะแปรรูปอาหาร กิารฝึึกิอบรม ด้านอาหารแบบครบวิงจัร โดยเป็นกิารทำางานร่วิมกิับ
ทักิษะในกิารพื่ัฒนาผิลัิตภัณฑิ์นวิัตกิรรมอาหาร แลัะกิารให้ หน่วิยงานเคร่อข้่ายภาครัฐ ภาคเอกิชีน แลัะมหาวิิทยาลััย
คำาแนะนำาปรึกิษาเกิ่�ยวิกิับกิารแปรรูปแลัะพื่ัฒนาผิลัิตภัณฑิ์ เพื่่�อให้เกิิดระบบนิเวิศกิารวิิจััยท่�เหมาะสมต่อกิารทำาวิิจััย
อาหารให้กิับผิู้ประกิอบกิาร แลัะวิิสาหกิิจัชีุมชีน หร่อ แลัะพื่ัฒนานวิัตกิรรม
ประชีาชีนทั�วิไปท่�สนใจัเริ�มต้นธุรกิิจันวิัตกิรรมอาหารหร่อ
วิิจััยข้ยายผิลัต่อยอดงานวิิจััยทางนวิัตกิรรมอาหารสู่กิารผิลัิต “ผิลัพื่วิงจัากิกิารตั�งบริษัทเอฟไอท่ยู เราหวิังวิ่ามหาวิิทยาลััย
เชีิงพื่าณิชีย์ ธรรมศาสตร์ จัะสามารถึเป็นต้นแบบในกิารสร้างมูลัค่าจัากิ
งานวิิจััยทางด้านนวิัตกิรรมอาหารสู่กิารใชี้ประโยชีน์เชีิงพื่าณิชีย์
2. กิารให้บริกิารเคร่�องจัักิร อุปกิรณ์ แลัะสถึานท่�แปรรูป อย่างเป็นรูปธรรม เป็นหน่วิยงานท่�ชี่วิยให้ผิู้ประกิอบกิารหร่อ
วิัตถึุดิบอาหาร ภายในโรงงานอุตสาหกิรรมอาหารต้นแบบ ผิู้สนใจัธุรกิิจัอาหารได้เข้้าถึึงแหลั่งทรัพื่ยากิรกิารวิิจััย แลัะ
ตามหลัักิสุข้าภิบาลั (pilot plant) ท่�ได้มาตรฐานในกิารผิลัิต บริกิารต่าง ๆ ข้องมหาวิิทยาลััยได้สะดวิกิแลัะรวิดเร็วิมากิ
อาหาร สำาหรับกิารวิิจััยแลัะพื่ัฒนาผิลัิตภัณฑิ์อาหาร ข้ยายผิลั ยิ�งข้ึ�น” รศ.เกิศินี กิลั่าวิ
วิิจััยสู่กิารผิลัิตในระดับกิึ�งอุตสาหกิรรม
รศ.เกิศินี กิลั่าวิอ่กิวิ่า ย่นยันวิ่ากิารจััดตั�งบริษัทไม่ใชี่เพื่่�อ
3. กิารให้บริกิารด้านกิารทดสอบทางประสาทสัมผิัส โดย แสวิงหาผิลักิำาไรรายได้ แต่จัะเป็นบริษัทท่�หวิังเป็นท่�พื่ึ�งให้กิับ
ผิู้เชี่�ยวิชีาญแลัะนักิชีิมม่ออาชี่พื่ ภายในห้องปฏิิบัติกิารท่�ทันสมัย ประชีาชีนทางด้านนวิัตกิรรมอาหารอย่างครบวิงจัร ซึ่ึ�งเชี่�อวิ่า
แลัะได้มาตรฐานสากิลั บริษัทเม่องนวิัตกิรรมอาหาร มหาวิิทยาลััยธรรมศาสตร์
จัะสามารถึเป็นต้นแบบท่�ผินวิกิเอาองค์ควิามรู้ข้องบุคลัากิรใน
4. กิารผิลัิตแลัะจััดจัำาหน่ายผิลัิตภัณฑิ์อาหาร แลัะกิารให้ มหาวิิทยาลััย มาสู่กิารใชี้ประโยชีน์เชีิงพื่าณิชีย์ สู่ประชีาชีน
บริกิารเชี่าพื่่�นท่� Co Kitchen Space แลัะนำาไปสู่กิารเสริมศักิยภาพื่ทางกิารแข้่งข้ันข้องประเทศไทย
ในเวิท่โลักิด้วิย
รศ.เกิศินี วิิฑููรชาติ อธิกิารบดีี
มหาวิิทยาลััยธรรมศาสตร์
กิลั่าวิวิ่า กิารเกิิดข้ึ�นข้อง
บริษัทเม่องนวิัตกิรรมอาหาร
มหาวิิทยาลััยธรรมศาสตร์
สอด รั บ กิั บ แ พื่ลั ต ฟอ ร์ ม
ภาครัฐอย่าง “เม่องนวิัตกิรรม
อาหาร” (Food innopolis)
NewsBites 11