คำำานำา

คำาขีว้ญที�ว่า “ฉันรักุธิ์รรมศาสติร์ เพราะธิ์รรมศาสติร์
           สอนให้ฉันรักุประชาชน” น้�น เป็นสิ�งที�คุ�นตาแล่ะคุ�นห้ชื่าว-
           ธรั้รั้มศึาสตรั้์เป็นอย่างดิี เพิรั้าะส่�อความหมายแล่ะปณิธาน

ขีองมหาวิทยาล่้ยไดิ�อย่างแจำ่มชื่้ดิ สอดิคล่�องก้บบรั้ิบทขีอง
           มหาวิทยาล่้ยธรั้รั้มศึาสตรั้์ที�สถุาปนาขีึ�นตามหล่้ก ๖ ปรั้ะการั้
           ขีองคณะรั้าษฎรั้ เม่�อว้นที� ๒๗  มิถุุนายน ๒๔๗๗ แล่ะมี
           ความเกี�ยวขี�องก้บการั้ต่อส้�เพิ่�อความเป็นธรั้รั้มในส้งคมแล่ะ

เพิ่�อรั้ะบอบปรั้ะชื่าธิปไตยขีองไทยเสมอมา
               คำาขีว้ญที�ว่านี�มาจำากการั้สรัุ้ปสารั้ะสำาค้ญจำากขี�อเขีียน
           ในตอนท�ายบทความ ดููนัักศึึกษา ม.ธ.ก. ดู้วยแว่นัขาว ขีอง
           นายกุหล่าบ  สายปรั้ะดิิษฐ์์  ธรั้รั้มศึาสตรั้์บ้ณฑิิต  ที�ตีพิิมพิ์

ครั้้�งแรั้กเม่�อว้นที� ๑๑ ตุล่าคม ๒๔๙๕ หรั้่อเม่�อ ๗๐ ปีก่อน
           ในบรั้ิบทขีองการั้ต่อส้�เพิ่�อรั้้กษา “จำิตวิญญาณธรั้รั้มศึาสตรั้์” ไว�
           จำากการั้คุกคามขีองผู้้�มีอำานาจำในบ�านเม่องซึ่ึ�งมอง “มหา-

วิทยาล่้ยวิชื่าธรั้รั้มศึาสตรั้์แล่ะการั้เม่อง” เป็นศึ้ตรั้้ จำนในที�สุดิ
           ไดิ�มีการั้ตรั้าพิรั้ะรั้าชื่บ้ญญ้ติฉบ้บใหม่ขีึ�นในปี  พิ.ศึ. ๒๔๙๕

4               ดูนักศึกษา ม.ธ.ก. ด้วยแว่นขาว
   1   2   3   4   5   6   7   8   9   10