Page 4 - จุลสารธรรมศาสตร์ ปีที่ 55 ฉบับที่ 7 เดือนสิงหาคม 2565
P. 4

มหาวิิทยาลััยธรรมศาสตร์


                        ร�วิมเปิิดตัวิ “IJC-FOODSEC”


                    ศ่นื่ย์วิิจััยนื่านื่าชาติด้านื่ควิามมั�นื่คงทางอาหาร





         มื่หาวัิที่ยาลััยธรรมื่ศาสตร์  ร่วัมื่กับำสำานักงานพิัฒนา  ต่อยอดจัากพิ่�นฐานควัามื่พิร้อมื่ข้องผู่้มื่่ส่วันได้ส่วันเส่ย
         วัิที่ยาศาสตร์แลัะเที่คโนโลัย่แห่งชาติ (สวัที่ช.) แลัะ Queen’s   ในอุตสาหกรรมื่อาหารไที่ย โดยการยกระดับำคุณภาพิ
         University Belfast (QUB) เปิดศูนย์วัิจััยนานาชาติ  สร้างมื่าตรฐานแลัะควัามื่ปลัอดภัยข้องผ่ลัิตภัณฑ์์ การสร้าง
         ด้านควัามื่มื่ั�นคงที่างอาหาร (International Joint Research  ผ่ลัิตภัณฑ์์ใหมื่่โดยเฉพิาะในกลัุ่มื่อาหารเพิ่�อสุข้ภาพิ
         Center on Food Security หร่อ IJC-FOODSEC)     ผ่ลัิตภัณฑ์์อาหารฟัังก์ชัน (functional foods) หร่อ
         มืุ่่งผ่ลัิตงานวัิจััยระดับำโลักเพิ่�อสร้างควัามื่ปลัอดภัยแลัะ  การพิัฒนาเป็นสารประกอบำมืู่ลัค่าสูง (functional Ingredient)
         ควัามื่มื่ั�นคงที่างอาหาร ตลัอดห่วังโซึ่่อุปที่านในภูมื่ิภาคอาเซึ่่ยน   ซึ่้�งเป็นผ่ลัิตภัณฑ์์ที่่�ตลัาดเติบำโตอย่างมื่าก


                                ศา สัติ ราจารย์์ พิเศษ   ร ศ.เ ก ศิ น่   วิ ฑูู ร ชา ติิ
                                ดีร.เอนก  เหล�าธรรมีที่ัศน์   อธิการบัดี่มีหาวิที่ย์าลัย์
                                รั ฐ มี น ติร่ ว� า กา ร   ธรรมีศาสัติร์ กลั่าวัวั่า
                                กระที่รวงการอุดีมีศึกษา   แผ่นการดำาเนินงานวัิจััย
                                วิที่ย์าศาสัติร์  วิจัย์และ  แลัะพิัฒนาที่่�เป็นโจัที่ย์จัาก
                                นวัติกรรมี เปิดเผ่ยวั่า  ค วั า มื่ต้ อง กา ร ข้ อง
                                อุตสาหกรรมื่อาหารเป็นหน้�ง  ภาคเอกชนตั�งแต่เริ�มื่ต้น
                                ในอุตสาหกรรมื่หลัักข้อง  ถ่อเป็นกลัไกที่่�สำาคัญในการ
                                ประเที่ศไที่ยที่่�มื่่ควัามื่เข้้มื่แข้็ง  ผ่ลัักดันการถ่ายที่อดงาน
                                ที่ั�งในระดับำประเที่ศแลัะ  วัิจััยแลัะเที่คโนโลัย่ให้กับำภาค
         ระดับำโลัก สร้างมืู่ลัค่าที่างเศรษฐกิจัให้กับำประเที่ศไที่ยอย่าง  อุตสาหกรรมื่นำาไปใช้ประโยชน์ โดยมื่่อุตสาหกรรมื่เป้าหมื่าย
         ต่อเน่�อง  อุตสาหกรรมื่อาหารเป็นหน้�งในสาข้ายุที่ธศาสตร์   ค่อ อุตสาหกรรมื่อาหาร อุตสาหกรรมื่อาหารสัตวั์แลัะอาหาร
         ภายใต้โมื่เดลัเศรษฐกิจั  BCG (Bio-Circular-Green     เสริมื่สัตวั์ ซึ่้�งจัะสร้างผ่ลักระที่บำที่างเศรษฐกิจัให้กับำประเที่ศ
         Economic Model) ซึ่้�งรัฐบำาลัได้กำาหนดให้เป็นวัาระแห่งชาติ   ลัดการนำาเข้้าผ่ลัิตภัณฑ์์จัากต่างประเที่ศ แลัะเกิดการสร้าง
         ผ่ลัิตภัณฑ์์อาหารมื่่ศักยภาพิในการเพิิ�มื่มืู่ลัค่า GDP  จัาก    ผ่ลัิตภัณฑ์์ใหมื่่ที่่�มื่่คุณภาพิ เพิิ�มื่ข้่ดควัามื่สามื่ารถในการ
         0.6 ลั้านลั้านบำาที่ เป็น 0.9 ลั้านลั้านบำาที่ ด้วัยการพิัฒนา  แข้่งข้ันข้องภาคเอกชน


           4   Co v er St or y
   1   2   3   4   5   6   7   8   9