Page 5 - จุลสารธรรมศาสตร์ ปีที่ 55 ฉบับที่ 7 เดือนสิงหาคม 2565
P. 5
ดีร.วรรณพ วิเศษสังวน 4. เที่คโนโลัย่ Agri-Mycotoxin binder ซึ่้�งเป็นนวััตกรรมื่
ผู่้อำา น วย์ ก า ร ศูน ย์์พัน ธุ การนำาวััสดุเหลั่อที่ิ�งที่างการเกษตรมื่าประยุกต์ใช้ในการลัด
วิศวกรรมีและเที่คโนโลย์่ สารพิิษจัากราในอาหารสัตวั์ โดยวััสดุน่�สามื่ารถลัดสารพิิษ
ช่วภาพแห�งชาติิ หร่อไบัโอเที่ค จัากราที่่�ส่งผ่ลัให้สัตวั์เกิดควัามื่ผ่ิดปกติที่างร่างกายแลัะ
สัวที่ช. กลั่าวัวั่า สวัที่ช. ระบำบำภูมื่ิคุ้มื่กันได้หลัากหลัายชนิด เช่น อะฟัลัาที่็อกซึ่ิน บำ่1
ได้จััดตั�ง Sustainable (Aflatoxin B1) ซึ่่ราลั่โนน (Zearalenone) โอคราที่๊อกซึ่ิน เอ
Food and Functional (Ochratoxin A) ฟัูโมื่นิซึ่ิน บำ่1 (Fumonisin B1) แลัะ
Ingredient Agenda ด่อ็อกซึ่่นิวัาลั่นอลั (Deoxynivalenol)
เพิ่�อตอบำโจัที่ย์อุตสาหกรรมื่
อาหารแลัะอาหารสัตวั์ไวั้ที่่�จัุดเด่ยวั หร่อ One Stop Service IJC-FOODSEC มืุ่่งวัิจััยแลัะพิัฒนาด้านนวััตกรรมื่อาหารแลัะ
แลัะยังมื่่ควัามื่พิร้อมื่ด้านโครงสร้างพิ่�นฐานที่่�สามื่ารถดำาเนิน อาหารสัตวั์ โดยเน้นการพิัฒนาเที่คโนโลัย่กระบำวันการผ่ลัิต
งานวัิจััยตั�งแต่ระดับำห้องปฏิิบำัติการวัิจััย สู่การที่ดสอบำระบำบำ เพิ่�อลัดการสูญเส่ยระหวั่างกระบำวันการแลัะใช้ประโยชน์จัาก
การผ่ลัิตในระดับำก้�งอุตสาหกรรมื่ จันได้ต้นแบำบำผ่ลัิตภัณฑ์์ ที่รัพิยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุดเพิ่�อให้เกิดการลัดต้นทีุ่น
ที่่�พิร้อมื่ถ่ายที่อดสู่การใช้ประโยชน์เชิงพิาณิชย์ได้อย่าง การผ่ลัิตแลัะเพิิ�มื่ผ่ลักำาไร นอกจัากน่� ยังมืุ่่งวัิจััยเพิ่�อเพิิ�มื่มืู่ลัค่าให้แก่
ครบำวังจัร การจััดตั�ง IJC-FOODSEC ถ่อเป็นกุญแจัสำาคัญ ผ่ลัผ่ลัิตที่างการเกษตรแลัะที่รัพิยากรช่วัภาพิในประเที่ศ
ที่่�จัะช่วัยส่งเสริมื่ควัามื่เข้้มื่แข้็งข้องงานวัิจััยด้านอาหารข้อง แลัะศ้กษาด้านควัามื่ปลัอดภัยข้องอาหาร โดยเฉพิาะในเร่�อง
สวัที่ช. โดยเฉพิาะการที่่� สวัที่ช. มื่่โอกาสเสริมื่ควัามื่แข้็งแกร่ง สารพิิษจัากราเพิ่�อยกระดับำข้่ดควัามื่สามื่ารถข้องผู่้ประกอบำการ
กับำพิันธมื่ิตร เช่น Queen’s University Belfast ซึ่้�งมื่่ ในประเที่ศไที่ย แลัะ ASEAN ให้มื่่ศักยภาพิในการที่่�จัะ
ควัามื่เป็นเลัิศด้านการเกษตรแลัะอาหารในระดับำโลัก แลัะ ก้าวัข้้�นมื่าเป็นศูนย์กลัางข้องการผ่ลัิตแลัะการส่งออกอาหาร
มื่หาวัิที่ยาลััยธรรมื่ศาสตร์ ในระดับำโลัก
รศ.เกศิน่ วิฑููรชาติิ กลั่าวัอ่กวั่า นักวัิจััยภายใต้ IJC- Prof. Dr. Christopher
FOODSEC ได้พิัฒนาผ่ลังานวัิจััยที่่�ประสบำควัามื่สำาเร็จั Elliott, OBE, Institute
สามื่ารถใช้งานได้จัริงหร่อมื่่ประสิที่ธิภาพิในการนำาไปพิัฒนา for Global Food
ต่อยอดเชิงพิาณิชย์ ซึ่้�งถ่อเป็นพิ่�นฐานสำาคัญที่่�จัะช่วัย Security, Queen’s
ยกระดับำอุตสาหกรรมื่อาหารแลัะอาหารสัตวั์ในประเที่ศแลัะ University Belfast
ระดับำภูมื่ิภาค เปิดเผ่ยวั่า ไบำโอเที่ค แลัะ
Institute for Global
ตัวัอย่างผ่ลังานวัิจััยที่่�ประสบำควัามื่สำาเร็จัที่่�พิัฒนาโดยนักวัิจััย Food Security, QUB มื่่
ภายใต้ IJC-FOODSEC ได้แก่ ควัามื่ร่วัมื่มื่่อที่างการวัิจััย
เร่�องควัามื่ปลัอดภัยที่างอาหาร
1. เที่คโนโลัย่ช่วัภัณฑ์์ (biocontrol technology) ช่วัภัณฑ์์ แลัะการพิัฒนาบำุคลัากรมื่ามื่ากกวั่า 10 ปี ควัามื่ร่วัมื่มื่่อ
สำาหรับำควับำคุมื่โรคพิ่ชรวัมื่ที่ั�งสามื่ารถย่อยสลัายสารเคมื่่ ดังกลั่าวัมื่่ผ่ลังานเป็นที่่�ประจัักษ์อย่างต่อเน่�อง ต่อมื่าในปี
ตกค้างในดินที่างการเกษตร มื่่ควัามื่โดดเด่น ค่อ เป็นชุดช่วัภัณฑ์์ พิ.ศ. 2563 ควัามื่ร่วัมื่มื่่อระหวั่าง 2 สถาบำันได้ข้ยาย
พิร้อมื่ใช้ที่่�มื่่ควัามื่สะดวักในการเตร่ยมื่ ใช้เวัลัาสั�นในการเพิิ�มื่ ครอบำคลัุมื่ควัามื่ร่วัมื่มื่่อกับำมื่หาวัิที่ยาลััยธรรมื่ศาสตร์ สร้าง
ปริมื่าณเช่�อแบำคที่่เร่ยที่่�มื่่ประโยชน์ที่ำาให้ที่ันต่อสถานการณ์ ผ่ลักระที่บำในทีุ่กมื่ิติที่ั�งการร่วัมื่วัิจััย การพิัฒนาบำุคลัากร
การระบำาดข้องโรคพิ่ชสำาคัญที่างเศรษฐกิจัมื่่ต้นทีุ่นการผ่ลัิตที่่� วัิจััยแลัะนักศ้กษาแลัะการที่ำางานร่วัมื่กับำภาคเอกชน โดยใน
ประหยัด ผู่้ใช้สามื่ารถนำาไปใช้ได้ด้วัยตนเองเพิ่ยงอ่านคู่มื่่อ เด่อนมื่กราคมื่ 2565 ผู่้บำริหาร QUB ได้ตัดสินใจัสนับำสนุน
การใช้แลั้วัปฏิิบำัติตามื่ก็สามื่ารถได้ช่วัภัณฑ์์ที่่�มื่่คุณภาพิ การจััดตั�ง IJC-FOODSEC เพิ่�อเป็นศูนย์กลัางในการสร้าง
เช่นเด่ยวักับำการที่ดลัองในระดับำห้องปฏิิบำัติการ ควัามื่เป็นเลัิศที่ั�ง 3 มื่ิติข้้างต้นในระดับำอาเซึ่่ยน
2. NSTDA-Dyes ค่อ ส่ย้อมื่อินที่ร่ย์เร่องแสงชนิดใหมื่่ ศูนย์วัิจััยนานาชาติด้านควัามื่มื่ั�นคงที่างอาหาร (International
(novel luminescent organic dyes) เป็นสาร Joint Research Center on Food Security) ตั�งอยู่
ไฮโดรคาร์บำอนซึ่้�งเป็นนวััตกรรมื่ที่างเคมื่่ที่่�ถูกคิดค้น สังเคราะห์ ที่่�ศูนย์พิันธุวัิศวักรรมื่แลัะเที่คโนโลัย่ช่วัภาพิแห่งชาติ สวัที่ช.
แลัะจัดสิที่ธิบำัตรโดยที่่มื่นักวัิจััยในโครงการไมื่โคสมื่าร์ต คณะผู่้บำริหารประกอบำด้วัย Prof. Dr. Christopher Elliott,
(MycoSMART) ใช้สำาหรับำเช่�อมื่ต่อกับำแอนติบำอด่เฉพิาะที่่� QUB ผู่้ก่อตั�ง ประธานกรรมื่การที่่�ปร้กษานานาชาติ แลัะ
ตรวัจัจัับำสารพิิษจัากเช่�อราได้อย่างแมื่่นยำา โดยสามื่ารถอ่าน Bualuang ASEAN Chair Professor on Food Security
ผ่ลัการตรวัจัวััดสารพิิษได้อย่างชัดเจันจัากแสงส่ข้อง NSTDA-Dyes (แต่งตั�งโดยมื่หาวัิที่ยาลััยธรรมื่ศาสตร์) แลัะ ศ.ดร.นิศรา
ภายใต้สภาวัะที่่�เหมื่าะสมื่หร่อใช้เคร่�องมื่่ออย่างง่าย การุณอุที่ัยศิริ นักวัิจััยอาวัุโส ที่่มื่วัิจััยไมื่โครอะเรย์แบำบำ
ครบำวังจัร ศูนย์พิันธุวัิศวักรรมื่แลัะเที่คโนโลัย่ช่วัภาพิแห่งชาติ แลัะ
3. MycoSMART kit เป็นชุดตรวัจัที่่�ใช้เที่คนิคไมื่โครอะเรย์ ผ่ศ.ดร.อวัันวั่ เพิ็ชรคงแก้วั อาจัารย์ประจัำาสาข้าวัิที่ยาศาสตร์
แลัะ lateral flow strip test มื่าผ่นวักเข้้าด้วัยกันที่ำาให้ แลัะเที่คโนโลัย่การอาหาร คณะวัิที่ยาศาสตร์แลัะเที่คโนโลัย่
สามื่ารถตรวัจัสารพิิษจัากเช่�อราได้ที่่ลัะหลัายชนิดแบำบำพิกพิา มื่หาวัิที่ยาลััยธรรมื่ศาสตร์ เป็นผู่้อำานวัยการศูนย์
แลัะวััดค่าแบำบำ semi-quantitative อ่กด้วัย
Co v er St or y 5