Page 5 - จุลสารธรรมศาสตร์ ปีที่ 55 ฉบับที่ 7 เดือนสิงหาคม 2565
P. 5

ดีร.วรรณพ  วิเศษสังวน    4. เที่คโนโลัย่ Agri-Mycotoxin binder ซึ่้�งเป็นนวััตกรรมื่
                                ผู่้อำา น วย์ ก า ร ศูน ย์์พัน ธุ   การนำาวััสดุเหลั่อที่ิ�งที่างการเกษตรมื่าประยุกต์ใช้ในการลัด
                                วิศวกรรมีและเที่คโนโลย์่   สารพิิษจัากราในอาหารสัตวั์  โดยวััสดุน่�สามื่ารถลัดสารพิิษ
                                ช่วภาพแห�งชาติิ หร่อไบัโอเที่ค   จัากราที่่�ส่งผ่ลัให้สัตวั์เกิดควัามื่ผ่ิดปกติที่างร่างกายแลัะ
                                สัวที่ช. กลั่าวัวั่า สวัที่ช.    ระบำบำภูมื่ิคุ้มื่กันได้หลัากหลัายชนิด เช่น อะฟัลัาที่็อกซึ่ิน บำ่1
                                ได้จััดตั�ง Sustainable   (Aflatoxin B1) ซึ่่ราลั่โนน (Zearalenone) โอคราที่๊อกซึ่ิน เอ
                                Food  and  Functional   (Ochratoxin A)  ฟัูโมื่นิซึ่ิน  บำ่1 (Fumonisin B1) แลัะ
                                Ingredient Agenda      ด่อ็อกซึ่่นิวัาลั่นอลั (Deoxynivalenol)
                                เพิ่�อตอบำโจัที่ย์อุตสาหกรรมื่
          อาหารแลัะอาหารสัตวั์ไวั้ที่่�จัุดเด่ยวั หร่อ One Stop Service  IJC-FOODSEC มืุ่่งวัิจััยแลัะพิัฒนาด้านนวััตกรรมื่อาหารแลัะ
         แลัะยังมื่่ควัามื่พิร้อมื่ด้านโครงสร้างพิ่�นฐานที่่�สามื่ารถดำาเนิน  อาหารสัตวั์  โดยเน้นการพิัฒนาเที่คโนโลัย่กระบำวันการผ่ลัิต
         งานวัิจััยตั�งแต่ระดับำห้องปฏิิบำัติการวัิจััย  สู่การที่ดสอบำระบำบำ  เพิ่�อลัดการสูญเส่ยระหวั่างกระบำวันการแลัะใช้ประโยชน์จัาก
         การผ่ลัิตในระดับำก้�งอุตสาหกรรมื่  จันได้ต้นแบำบำผ่ลัิตภัณฑ์์  ที่รัพิยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุดเพิ่�อให้เกิดการลัดต้นทีุ่น
         ที่่�พิร้อมื่ถ่ายที่อดสู่การใช้ประโยชน์เชิงพิาณิชย์ได้อย่าง  การผ่ลัิตแลัะเพิิ�มื่ผ่ลักำาไร  นอกจัากน่� ยังมืุ่่งวัิจััยเพิ่�อเพิิ�มื่มืู่ลัค่าให้แก่
         ครบำวังจัร การจััดตั�ง IJC-FOODSEC ถ่อเป็นกุญแจัสำาคัญ  ผ่ลัผ่ลัิตที่างการเกษตรแลัะที่รัพิยากรช่วัภาพิในประเที่ศ
         ที่่�จัะช่วัยส่งเสริมื่ควัามื่เข้้มื่แข้็งข้องงานวัิจััยด้านอาหารข้อง   แลัะศ้กษาด้านควัามื่ปลัอดภัยข้องอาหาร โดยเฉพิาะในเร่�อง
         สวัที่ช. โดยเฉพิาะการที่่� สวัที่ช. มื่่โอกาสเสริมื่ควัามื่แข้็งแกร่ง  สารพิิษจัากราเพิ่�อยกระดับำข้่ดควัามื่สามื่ารถข้องผู่้ประกอบำการ
         กับำพิันธมื่ิตร เช่น Queen’s University Belfast ซึ่้�งมื่่  ในประเที่ศไที่ย แลัะ ASEAN ให้มื่่ศักยภาพิในการที่่�จัะ
          ควัามื่เป็นเลัิศด้านการเกษตรแลัะอาหารในระดับำโลัก แลัะ  ก้าวัข้้�นมื่าเป็นศูนย์กลัางข้องการผ่ลัิตแลัะการส่งออกอาหาร
         มื่หาวัิที่ยาลััยธรรมื่ศาสตร์                 ในระดับำโลัก

         รศ.เกศิน่  วิฑููรชาติิ กลั่าวัอ่กวั่า  นักวัิจััยภายใต้ IJC-  Prof. Dr. Christopher
         FOODSEC ได้พิัฒนาผ่ลังานวัิจััยที่่�ประสบำควัามื่สำาเร็จั   Elliott, OBE, Institute
         สามื่ารถใช้งานได้จัริงหร่อมื่่ประสิที่ธิภาพิในการนำาไปพิัฒนา  for Global Food
         ต่อยอดเชิงพิาณิชย์ ซึ่้�งถ่อเป็นพิ่�นฐานสำาคัญที่่�จัะช่วัย  Security, Queen’s
         ยกระดับำอุตสาหกรรมื่อาหารแลัะอาหารสัตวั์ในประเที่ศแลัะ  University Belfast
         ระดับำภูมื่ิภาค                               เปิดเผ่ยวั่า ไบำโอเที่ค แลัะ
                                                       Institute for Global
         ตัวัอย่างผ่ลังานวัิจััยที่่�ประสบำควัามื่สำาเร็จัที่่�พิัฒนาโดยนักวัิจััย  Food Security, QUB มื่่
         ภายใต้ IJC-FOODSEC ได้แก่                     ควัามื่ร่วัมื่มื่่อที่างการวัิจััย
                                                       เร่�องควัามื่ปลัอดภัยที่างอาหาร
         1. เที่คโนโลัย่ช่วัภัณฑ์์ (biocontrol technology) ช่วัภัณฑ์์  แลัะการพิัฒนาบำุคลัากรมื่ามื่ากกวั่า 10  ปี ควัามื่ร่วัมื่มื่่อ
         สำาหรับำควับำคุมื่โรคพิ่ชรวัมื่ที่ั�งสามื่ารถย่อยสลัายสารเคมื่่  ดังกลั่าวัมื่่ผ่ลังานเป็นที่่�ประจัักษ์อย่างต่อเน่�อง  ต่อมื่าในปี
         ตกค้างในดินที่างการเกษตร มื่่ควัามื่โดดเด่น ค่อ เป็นชุดช่วัภัณฑ์์  พิ.ศ. 2563 ควัามื่ร่วัมื่มื่่อระหวั่าง 2 สถาบำันได้ข้ยาย
         พิร้อมื่ใช้ที่่�มื่่ควัามื่สะดวักในการเตร่ยมื่ ใช้เวัลัาสั�นในการเพิิ�มื่  ครอบำคลัุมื่ควัามื่ร่วัมื่มื่่อกับำมื่หาวัิที่ยาลััยธรรมื่ศาสตร์ สร้าง
         ปริมื่าณเช่�อแบำคที่่เร่ยที่่�มื่่ประโยชน์ที่ำาให้ที่ันต่อสถานการณ์   ผ่ลักระที่บำในทีุ่กมื่ิติที่ั�งการร่วัมื่วัิจััย การพิัฒนาบำุคลัากร
          การระบำาดข้องโรคพิ่ชสำาคัญที่างเศรษฐกิจัมื่่ต้นทีุ่นการผ่ลัิตที่่�   วัิจััยแลัะนักศ้กษาแลัะการที่ำางานร่วัมื่กับำภาคเอกชน  โดยใน
          ประหยัด  ผู่้ใช้สามื่ารถนำาไปใช้ได้ด้วัยตนเองเพิ่ยงอ่านคู่มื่่อ   เด่อนมื่กราคมื่ 2565 ผู่้บำริหาร QUB ได้ตัดสินใจัสนับำสนุน
          การใช้แลั้วัปฏิิบำัติตามื่ก็สามื่ารถได้ช่วัภัณฑ์์ที่่�มื่่คุณภาพิ   การจััดตั�ง IJC-FOODSEC เพิ่�อเป็นศูนย์กลัางในการสร้าง
         เช่นเด่ยวักับำการที่ดลัองในระดับำห้องปฏิิบำัติการ  ควัามื่เป็นเลัิศที่ั�ง 3 มื่ิติข้้างต้นในระดับำอาเซึ่่ยน

         2. NSTDA-Dyes  ค่อ  ส่ย้อมื่อินที่ร่ย์เร่องแสงชนิดใหมื่่    ศูนย์วัิจััยนานาชาติด้านควัามื่มื่ั�นคงที่างอาหาร (International
         (novel luminescent organic dyes) เป็นสาร      Joint Research Center on Food Security) ตั�งอยู่
         ไฮโดรคาร์บำอนซึ่้�งเป็นนวััตกรรมื่ที่างเคมื่่ที่่�ถูกคิดค้น สังเคราะห์  ที่่�ศูนย์พิันธุวัิศวักรรมื่แลัะเที่คโนโลัย่ช่วัภาพิแห่งชาติ สวัที่ช.
         แลัะจัดสิที่ธิบำัตรโดยที่่มื่นักวัิจััยในโครงการไมื่โคสมื่าร์ต  คณะผู่้บำริหารประกอบำด้วัย  Prof. Dr. Christopher Elliott,
         (MycoSMART) ใช้สำาหรับำเช่�อมื่ต่อกับำแอนติบำอด่เฉพิาะที่่�  QUB  ผู่้ก่อตั�ง  ประธานกรรมื่การที่่�ปร้กษานานาชาติ  แลัะ
          ตรวัจัจัับำสารพิิษจัากเช่�อราได้อย่างแมื่่นยำา โดยสามื่ารถอ่าน   Bualuang ASEAN Chair Professor on Food Security
         ผ่ลัการตรวัจัวััดสารพิิษได้อย่างชัดเจันจัากแสงส่ข้อง NSTDA-Dyes  (แต่งตั�งโดยมื่หาวัิที่ยาลััยธรรมื่ศาสตร์) แลัะ ศ.ดร.นิศรา
         ภายใต้สภาวัะที่่�เหมื่าะสมื่หร่อใช้เคร่�องมื่่ออย่างง่าย  การุณอุที่ัยศิริ  นักวัิจััยอาวัุโส  ที่่มื่วัิจััยไมื่โครอะเรย์แบำบำ
                                                       ครบำวังจัร ศูนย์พิันธุวัิศวักรรมื่แลัะเที่คโนโลัย่ช่วัภาพิแห่งชาติ แลัะ
         3. MycoSMART kit เป็นชุดตรวัจัที่่�ใช้เที่คนิคไมื่โครอะเรย์  ผ่ศ.ดร.อวัันวั่ เพิ็ชรคงแก้วั อาจัารย์ประจัำาสาข้าวัิที่ยาศาสตร์
         แลัะ lateral flow strip test มื่าผ่นวักเข้้าด้วัยกันที่ำาให้  แลัะเที่คโนโลัย่การอาหาร  คณะวัิที่ยาศาสตร์แลัะเที่คโนโลัย่
         สามื่ารถตรวัจัสารพิิษจัากเช่�อราได้ที่่ลัะหลัายชนิดแบำบำพิกพิา   มื่หาวัิที่ยาลััยธรรมื่ศาสตร์ เป็นผู่้อำานวัยการศูนย์
         แลัะวััดค่าแบำบำ semi-quantitative อ่กด้วัย


                                                                                 Co v er St or y  5
   1   2   3   4   5   6   7   8   9   10